Cỏ bạc hà mèo là gì, Catnip cho mèo gây phê thế nào?

Cỏ bạc hà mèo (hay còn gọi là cỏ mèo  khô, cỏ catnip cho mèo) là một loài thực vật. Nó có thể kích thích loài mèo khiến cho chúng có một vài hành động đặc biệt. 

Cỏ bạc hà mèo, cỏ mèo khô là gì?

Cỏ bạc hà có chiều cao từ 90 – 150cm. Chúng phân bố tại các khu vực châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Trong cỏ mèo có chứa Nepetalactone. Đây là một chất hóa học có khả năng gây ra trạng thái “thăng hoa” cho mèo cưng.

Khi mèo cưng ngửi nó sẽ có tác dụng kích thích. Khi ăn cỏ mèo tươi còn có thể giúp mèo cưng loại bỏ búi lông rối trong bụng. Khi chúng tự vệ sinh cơ thể bằng cách liếm láp, lông rụng sẽ theo miệng chúng đi vào dạ dày. Cỏ mèo sẽ giúp chúng đẩy những phần lông rụng được tích tụ lâu ngày trong bụng mèo ra. Ngoài ra, bác sĩ thú y  đã chỉ ra rằng cỏ mèo còn giúp mèo cưng giảm bớt tình trạng hôi miệng. Bổ sung chất xơ giúp lông và da luôn khỏe manh. Tăng cường sự kích thích giúp mèo ăn ngon và hạnh phúc hơn.

Thông thường người ta gọi là cỏ mèo. Đây cũng chính là loại cỏ bạc hà mèo thường nói đến. Nó có tác dụng kích thích khiến mèo con hưng phấn. Cỏ mèo là một cây thuộc họ lúa mạch, có thể chịu được nhiệt độ tới 40 độ C. Rất thích hợp để trồng ở mọi vùng. Cỏ mèo chứa nhiều chất xơ, giúp cho mèo tiêu hóa thịt cũng như là xương. Chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, cân bằng dinh dưỡng cho mèo .

Ngoài ra còn có thể giúp mèo khạc lông. Như chúng ta đều biết, mèo cưng mỗi ngày đều phải liếm lông để vệ sinh cơ thể. Nó đã vô tình nuốt phải rất nhiều lông. Khi lông tích tụ ở dạ dày và ruột sẽ làm giảm thể tích dạ dày, tắc ruột… rất có hại. Cỏ mèo khô có tác dụng kích thích mèo khạc lông ra ngoài. Làm hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa như chướng hơi, sình bụng. Giảm stress cho mèo hiệu quả.

Tác dụng của cỏ bạc hà mèo

Tác dụng của cỏ mèo khô là tạo ra ảo giác. Mèo con ngửi qua hoặc nếm qua sẽ có hiệu quả kích thích, cho nên được dùng để huấn luyện sư tử và cọp trong các rạp xiếc. Nó giúp cho các con mãnh thú trở nên ngoan ngoãn và nghe lời. Bạc hà mèo có tác dụng tương đương với chất gây ảo giác. Mèo cưng sẽ đạt được hưng phấn thông qua khứu giác và vị giác. Mèo cưng sẽ lăn qua lăn lại trên đất, dùng mặt cọ vào các mặt phẳng. Thậm chí sẽ phát ra tiếng gừ gừ như khi bị say rượu.

Theo các nghiên cứu của nước ngoài thì bạc hà mèo là loại thảo dược thiên nhiên không độc, sẽ không gây nghiện cho mèo cưng. Tất nhiên, có một vài hoàng thượng thích cỏ bạc hà, nhưng cũng có một vài chú lại không thích cỏ bạc hà, điều này là do đâu tạo thành?

Thành phần của cỏ bạc hà mèo

Catnip cỏ bạc hà mèo, bao gồm Nepeta, là một loại thảo mộc lâu năm, thuộc giống cây hạt kín. Hoa trắng hoặc xanh nhạt, lá có hình răng cưa, sinh trưởng nhanh, hoa mọc vào mùa hè. Cũng được gọi là cỏ mèo, trong đó có chứa một chất hóa học gọi là nepetalactone, tính nhờn, dễ làm cho mèo hưng phấn. Nó như một loại thuốc an thần cho con người, nhưng lại không tạo ra hiệu quả hưng phấn cho con người mà thay vào đó có tác dụng làm cho con người thư giãn thần kinh, dễ ngủ.

Catnip cho mèo có 2 loại là dạng lá và dạng bột, dạng lá là loai cỏ bạch hà chúng ta thường thấy, thường không thích hợp sử dụng cho mèo con. Hơn nữa, mèo dưới 3 tháng quá căng thẳng có thể không có phản ứng với cỏ bạc hà. Ngoài ra nếu bản tính của mèo không thích “hít cỏ” thì sẽ không có phản ứng với chúng.

Cỏ bạc hạ có nhiều loại sản phẩm trên thị trường, chẳng hạn như là một món ăn nhẹ, dạng xịt, đóng gói là đồ chơi, phổ biến hơn cả là cỏ bạc hà mèo khô thường thấy trong nước, mà nước ngoài có thảo mộc cỏ bạc hà tươi được sử dụng riêng cho mèo.

Khi nào nên dùng cỏ mèo khô?

Nói chung, không cho mèo mới sinh dùng cỏ bạc hà mèo. Rất nhiều chủ nhân gợi ý mèo trước khi 8 tháng tuổi không nên cho sử dụng. Đợi đến khi mèo cưng từ từ trưởng thành, có thể dùng một lượng phù hợp. Ví dụ trong đồ chơi đặt một ít cỏ bạc hà mèo, trên tấm cào móng đặt một chút mùi cỏ bạc hà mèo. Điều này sẽ khiến mèo con thích chơi đồ chơi, thích gãi lên đó.

  1. Cách sử dụng và liều lượng: Mỗi lần bạn lấy khoảng 2-3g, đặt trực tiếp vào bên trong đồ chơi hoặc là đặt ra một mặt phẳng để mèo cưng ngửi hoặc ăn.
  2. Hiệu quả sản phẩm: Bạc hà mèo chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn, vì vậy không gây nghiện và cũng không có tác dụng phụ. Sau khi sử dụng thì trong một thời giạn tầm (5-15 phút) chúng sẽ thay đổi hành vi, ví dụ như hắt hơi, nhai, kêu meo meo, lăn qua lăn lại trên đất, dùng mặt cọ vào các mặt phẳng, thậm chí sẽ phát ra tiếng gừ gừ như khi bị say rượu. Có tác dụng giúp chúng thư giãn, giảm stress, nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Catnip cỏ bạc hà mèo không chỉ làm cho mèo cưng trở nên hưng phấn và vui vẻ, mà còn giúp mèo cưng nôn ra được những búi lông trong ruột. Khoảng 80% loài mèo khi ngửi thấy mùi cỏ này sẽ vô cùng thích thú, thích cắn, cào, nhưng không có nghĩa phải ăn catnip mới có thể duy trì được sức khỏe, sản phẩm này không hề độc hại, cũng không hề gây nghiện.

Thận trọng khi sử dụng Catnip cho mèo

Không sử dụng thường xuyên. Nếu bạn sử dụng quá nhiều, mèo sẽ không nhạy cảm với mùi này nữa, nó chỉ liếm. Chứ không có những phản ứng như cuộn lại, lăn đi lăn lại hay bất cứ phản ứng mạnh mẽ nào. Mỗi lần bạn cho chúng sử dụng lượng vừa phải, tương đương với 2-3g là được. Nếu một lần sử dụng quá nhiều thì sẽ dẫn đến tình trạng khó thở. Hãy theo dõi và quan sát mèo cưng của bạn khi cho chúng sử dụng loại thảo mộc này, tránh tình huống ngoài ý muốn xảy ra.

HỒ SỸ ĐỨC / 0 bình luận / 02/04/2022
Viết bình luận
0393165897