Nghề cắt tỉa lông chó (Groomer): Có nên học hay không?

Nghề cắt tỉa lông chó có thể là khái niệm còn khá xa lạ với nhiều người. Nhưng trên thực tế đó lại là một nghề. Một nghề mang tính chất nghệ thuật chân chính. Những người học và làm nghề này thường được gọi với cái tên “Groomer”. Với sự phát triển của cộng động những người yêu chó thì các dịch vụ cắt tỉa lông chó  cũng thế được mở rộng và phát triển theo. Vậy nghề cắt tỉa lông chó có gì đặc biệt, liệu có gì khác so với những thợ cắt tóc không nhỉ?

Định nghĩa nghề cắt tỉa lông chó (Groomer) là gì?

Groomer chính là những con người làm việc bằng sự say mê, sự yêu thích cái đẹp. Mà điều đặc biệt mang nét đặc trưng nhất chính là lòng yêu thương với thú cưng. Họ làm việc trong các Spa chó mèo hoặc dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà (Dog grooming).

Không giống như việc làm đẹp cho con người. Làm đẹp cho cún cưng đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm rất cao. Việc làm quen với các thú cưng là việc khó nhất. Bé thú cưng rời xa vòng tay chủ, đứng trước ánh nhìn của một người xa lạ không tránh khỏi sự sợ hãi, hoang mang. Với tâm trạng như vậy, làm sao có thể làm đẹp cho chúng được đây? Có nhiều chủ nhân thắc mắc, tại sao ở nhà cún rất bướng bỉnh và sợ nước nhưng khi tới gặp các nhân viên chăm sóc thú cưng lại ngoan ngoãn nghe lời tới vậy? Đơn giản vì họ có kỹ năng, có sự am hiểu về tính cách các giống chó khác nhau. Làm quen với chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trước khi đi theo nghề cắt tỉa lông chó, họ phải tham gia các khóa học nghề cắt tỉa lông chó mèo trong một thời gian không ngắn. Hiện nay, đây là một nghề có thu nhập khủng và hái ra tiền với mức lương thu nhập bình quân trên 15 triệu đồng / tháng đối với 1 chuyên viên cắt tỉa lông chó chuyên nghiệp và có kinh nghiệm.

Pet Grooming có nghĩa là gì?

Grooming means? Grooming trong tiếng Anh có nghĩa là chải chuốt và cắt tỉa. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là hoạt động chăm sóc, spa, làm đẹp. Hiện nay, khái niệm này được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thú cưng. Nó được coi là một trong những dịch vụ mang lại rất nhiều lợi ích cho con người.

Grooming for Pet là một khái niệm chuyên môn. Đây là những hoạt động làm đẹp cho thú cưng. Tại Việt Nam thì các thú cưng được nuôi trong nhà phổ biến nhất là các giống chó mèo cảnh , thỏ, chuột Hamster… Chính vì vậy, đôi khi các bạn có thể bắt gặp một số khái niệm nhỏ khác như: Grooming of Dogs, Grooming a Poodle, Grooming a Cat…

Grooming xuất hiện đầu tiên ở các quốc gia thuộc Châu Âu, Nhật Bản. Sau đó lan rộng sang các nước Châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia… Grooming ở Việt Nam mới xuất hiện trong vài năm gần đây và đang cực kỳ phát triển.

Quy trình làm việc của Grooming là gì?

Những công việc cụ thể của một thợ nghề cắt tỉa lông chó mèo là giúp chúng thay đổi diện mạo hoàn toàn. Thú cưng sẽ trở nên sạch sẽ và thơm tho hơn với bộ lông óng mượt. Một Pet Groomer chuyên nghiệp ngoài kinh nghiệm tay nghề cần phải có tính tỉ mỉ và cẩn thận rất cao. Ngoài ra, cần có trách nhiệm và tình yêu thương với những người bạn bốn chân. Và hầu hết tất cả những người làm nghề cắt tỉa lông chó mèo đều xuất phát từ tình yêu đặc biệt ấy.

  • Tắm sấy cho thú cưng: Vắt tuyến hôi và sử dụng sữa tắm trị liệu an toàn loại bỏ bụi bẩn và ký sinh trùng trên cơ thể thú cưng.
  • Vệ sinh cơ bản: Nhổ lông tai, vệ sinh tai mắt, cắt và mài móng để giảm độ sắc nhọn
  • Chải lông rối: Loại bỏ các cục lông rối bằng lược chuyên dụng. Đánh tơi lông và chải bông
  • Cắt tỉa và tạo kiểu: Cắt tỉa tạo kiểu dựa theo chất liệu lông của thú cưng
  • Nhuộm màu sắc cho lông.

Tại sao phải học cắt tỉa lông chó mèo?

Mỗi chủ nhân khi quyết định nuôi thú cưng đều mang trong mình trách nhiệm rất lớn. Đó là việc phải chăm sóc cho chúng từng bữa ăn tới giấc ngủ. Thú cưng đã trở thành người bạn không thể thiếu của con người. Nó đã trở thành một thành viên quan trọng trong gia đình của rất nhiều người. Để đảm bảo sức khỏe cho những người bạn này, việc “Grooming” là việc làm cần thiết.

Cũng giống như con người, chúng đều là những loài động vật ưa sạch sẽ. Chúng ta không thể cả một tuần lễ không tắm, không gội đầu và thay quần áo. Đối với chó mèo cũng vậy, bộ lông dài nếu không được chăm sóc thường xuyên sẽ là một ngôi nhà màu mỡ cho ký sinh trùng như ve, rận, giun sán và ký sinh trùng.

Nghề không đơn giản chỉ là làm đẹp

Như đã nói ở trên, cắt tỉa lông chó mèo không những là một nghề chân chính mà nó còn là một nghề mang yếu tố nghệ thuật. Nghệ thuật ở đây chính là sự chau chuốt, tỉ mỉ trong cách làm việc. Ví như việc cắt tỉa lông chó Poodle các bạn hay thường gặp nhất. Hình ảnh chú chó có cái đầu tròn xinh xắn, 4 chân bo tròn gọn gàng, đôi mắt to tròn long lanh hẳn ra… Dáng đi bỗng chốc trở nên thanh thoát hơn không tự nhiên mà có.

Cách cắt tỉa lông chó Poodle cũng có nhiều cách khác nhau. Thế mới có chuyện mỗi chú chó lại xinh đẹp theo nét riêng. Không bao giờ bị trùng lặp. Đó là cả một chẳng đường của nghề cắt tỉa lông chó mèo này.

Một chú chó sạch sẽ, gọn gàng bao giờ có tỉ lệ ít bệnh tật hơn những chú chó khác. Lông dài, bẩn chính là ngôi nhà tiện nghi cho các ký sinh trùng phát triển. Rận và ve chó rất thích điều này. Chưa kể tới các bệnh liên quan tới da như ghẻ chó, viêm da ở chó, viêm tai…

Với nghề cắt tỉa lông chó mọi vấn đề về bệnh tật chắc chắn được giải quyết mà chẳng cần tới gặp bác sĩ thú y . Cắt tỉa lông chó giá rẻ hơn rất nhiều so với việc phải mua thuốc chữa bệnh. Mà thuốc không phải loại nào cũng phù hợp với cơ thể thú cưng của bạn.

HỒ SỸ ĐỨC / 0 bình luận / 02/04/2022
Viết bình luận
0393165897